Hội thảo giữa kỳ dự án BRIMOFOT về Bình đẳng giới và Công bằng xã hội trong quản lý đấp ngập nước khu vực sông Mê Công

17/02/2022 16:40:02 | Người đăng tin: dbthanh
Vào ngày 31 tháng 12 năm 2021, các đối tác Việt Nam của dự án BRIMOFOT (Trường Đại học Kiên Giang và Đại học An Giang) đã tổ chức hội thảo trực tuyến bán phần trực tiếp để phổ biến tiến độ và kết quả sơ bộ của dự án, phân tích điểm mạnh và điểm yếu của dự án, đồng thời giúp đưa ra kế hoạch hoàn thành dự án trong thời gian thực hiện còn lại. Ngoài ra, hội thảo nhằm tham khảo quan điểm của nhiều bên, bao gồm học giả, người dân địa phương và chính quyền địa phương, liên quan đến các cách thức để cải thiện giới và bình đẳng xã hội trong thực hành quản lý đất ngập nước, chiến lược và chính sách ở các cấp quản lý khác nhau.

   Dự án BRIMOFOT là dự án quốc tế được thực hiện dưới sự cố vấn của chuyên gia đánh giá độc lập TS. David Blake và sự phối hợp giữa các nhà khoa học Trường Đại học Kiên Giang (Đơn vị chủ trì dự án), Đại học An Giang và Đại học Hoàng Gia PhnomPenh. Dự án kéo dài 2 năm, với mục tiêu nhằm nâng cao bình đẳng giới và công bằng xã hội - tập trung vào sự tham gia trong quản lý vùng đất ngập nước xuyên biên giới ở khu vực sông Mê Công. Tổ chức SUMERNET (Mạng lưới Nghiên cứu Mê Công bền vững) là nhà tài trợ chính cho dự án.

       Chương trình hội thảo kéo dài nửa ngày bao gồm bốn phiên. Mở đầu phiên đầu tiên là phát biểu khai mạc của Hiệu trưởng trường Đại học Kiên Giang, Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Khanh và sau đó Tiến sĩ Dương Văn Nhã, chủ nhiệm dự án đã trình bày giới thiệu ngắn gọn về dự án.

Hình 1. Các đại biểu tại huyện Tịnh Biên nghe Tiến sĩ Khanh phát biểu khai mạc qua nền tảng trực tuyến

     Phiên thứ hai bao gồm các bài trình bày của các học giả, nhà khoa học và cán bộ địa phương huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, như những thay đổi được ghi nhận trong sản xuất nông nghiệp trong điều kiện căng thẳng và biến động tài nguyên nước ở huyện Tịnh Biên (Ông Trần Hiếu Thuận, Trưởng ban Sở NN & PTNT Tịnh Biên); tác động của các hoạt động thượng nguồn đến nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam (TS. Đặng Kiều Nhân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long); sinh kế của người dân địa phương phụ thuộc vào tài nguyên đất ngập nước ĐBSCL (TS. Nguyễn Trần Nhẫn Tánh, Đại học An Giang); các chính sách và thực tiễn trong việc nâng cao bình đẳng giới trong quản lý nước ở tỉnh An Giang (Bà Phùng Thị Thảo, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang); và vai trò của phụ nữ trong sản xuất nông nghiệp và quản lý nước ở huyện Tịnh Biên (TS. Thái Huỳnh Phương Lan, Đại học An Giang).

Hình 2. Phần trình bày của một cán bộ địa phương tại khu vực nghiên cứu huyện Tịnh Biên

       Phần thứ ba bắt đầu với phần phát biểu và nhận xét của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Niệm (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang). Ông cho rằng sự tham gia yếu kém của phụ nữ trong quản lý nước cũng như quản lý đất ngập nước là điều không quá ngạc nhiên và nó cho thấy vị thế thấp của phụ nữ nói chung ở nông thôn Việt Nam. Tiến sĩ Niệm cho rằng để nâng cao vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong các cơ quan địa phương, cần nhiều hơn nữa những minh chứng để chính quyền địa phương và cộng đồng thấy được một cách rõ ràng lợi ích này. Tuy nhiên, ông rất ấn tượng với nghiên cứu cho đến nay và mong rằng nhóm nghiên cứu có thể mở rộng địa điểm nghiên cứu sang tỉnh Kiên Giang trong tương lai.

Hình 3. Nhà khoa học Trường Đại học Cần Thơ đã chia sẻ về tác động của các hoạt động ở thượng nguồn Đồng bằng sông Cửu Long đối với nguồn nước

      Sau nhận xét của Tiến sĩ Niệm, Tiến sĩ Trịnh Thị Long (WWF) đã đưa ra lời khuyên cho nhóm nghiên cứu rằng nhóm nên xây dựng một nghiên cứu “thí điểm” để chứng minh lợi ích của việc phụ nữ tham gia quản lý nước và quản lý đất ngập nước. Để thu hút sự chú ý nhiều hơn của các nhà hoạch định chính sách và công chúng nhằm tạo ra sự thay đổi trong tương lai, cần nêu bật nhiều lợi ích hơn nữa khi phụ nữ tham gia vào quản lý đất ngập nước. Bởi vì kiến ​​thức và thông tin về tầm quan trọng của bình đẳng giới nói chung còn thấp ở Việt Nam, trong khi định kiến ​​giới, có xu hướng làm giảm sự tham gia và vị thế của phụ nữ trong các cơ quan chủ chốt, vẫn là một đặc điểm của xã hội Việt Nam.

Hình 4. Một số kết quả sơ bộ về khía cạnh giới do Tiến sĩ Thái Huỳnh Phương Lan, Đại học An Giang trình bày

      Đặc biệt, trong phiên họp thứ ba này, nông dân, phụ nữ, người dân tộc thiểu số có cơ hội chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm về những khó khăn trong quản lý nước và tham gia quản lý đất ngập nước ở cấp địa phương. Một Nam nông dân cho biết, sự tham gia của phụ nữ vào quản lý nước trong sản xuất nông nghiệp là không cao do các định kiến ​​và chuẩn mực xã hội phổ biến. Ví dụ, người ta thường cho rằng phụ nữ nên ở nhà và chăm sóc con cái vì họ giỏi công việc này, trong khi công việc ở nông trại được coi là nặng nhọc và vất vả không thích hợp với phụ nữ. Một cán bộ địa phương cũng chia sẻ rằng sự tham gia của các cán bộ nữ trong quản lý nước và các phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn còn thấp. Đơn cử, tỷ lệ này ở huyện Tịnh Biên chỉ là 28,8%. Điều này là do đặc điểm công việc của một cán bộ địa phương, thường cần phải có sự tương tác và giao tiếp chặt chẽ và thường xuyên với nông dân, trong khi hầu hết công việc đồng áng đều do nam giới đảm nhận. Do đó, các cán bộ nam thích hợp hơn các cán bộ nữ trong việc đảm nhận công việc này. Ông cũng cho rằng sức khỏe của phụ nữ không tốt bằng nam giới để có thể ra đồng cùng nông dân thường xuyên.

Hình 5. TS Nguyễn Xuân Niệm và TS Trịnh Thị Long nhận xét và góp ý cho nhóm nghiên cứu

     Trong phần tổng kết, TS. Dương Văn Nhã đã tổng kết các quan điểm, nhận xét và đề xuất đa dạng của các đại biểu, đồng thời tuyên bố rằng nhóm nghiên cứu đánh giá cao sự tham gia và đóng góp của tất cả mọi người. Nhóm sẽ xem xét các phản hồi trong quá trình nghiên cứu để hoàn thành mục tiêu của nghiên cứu là tăng cường sự tham gia của phụ nữ và các mục tiêu bình đẳng xã hội rộng rãi hơn trong quản lý đất ngập nước ở Đồng bằng sông Cửu Long, Tiến sĩ Nhã cho biết.

Hình 6. Phụ nữ Khmer chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm quản lý và sử dụng nước cho trang trại của mình

     Hội thảo cũng thu hút sự quan tâm của các cơ quan báo đài trong nước tham dự. Hai bài báo bằng tiếng Việt về hội thảo đã được đăng trên báo chí trong nước là Báo An Giang (tỉnh An Giang) và trang web của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang. Có thể nói, hoạt động này của dự án đã diễn ra thành công với sự tham gia của nhiều bên liên quan và giúp nâng cao nhận thức về các vấn đề giới và công bằng xã hội trong quản lý nước và đất ngập nước. Đây là một thành công nhỏ trong việc góp phần tạo ra những thay đổi trong việc phụ nữ và người dân tộc thiểu số tham gia quản lý tài nguyên thiên nhiên ở Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hình 7. Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 60 đại biểu từ nhiều thành phần và tổ chức khác nhau trong và ngoài tỉnh

Duong Thanh and David Blake

Nguồn: từ website chính thức của dự án BRIMOFOT

https://brimofot.wixsite.com/offical/post/the-brimofot-project-holds-a-mid-term-workshop-with-provincial-and-local-partners